Tháng cô hồn ở Việt Nam khác gì so với Nhật Bản

Hàng năm, cứ vào tháng 7 Âm lịch theo tâm linh thì đây là tháng Cô Hồn, tháng mà những cô hồn được trở về cõi trần. Vậy tháng cô hồn ở Việt Nam có khác gì so với đất nước Nhật Bản. Phong tục tập quán bên nước bạn ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Tháng cô hồn có nguồn gốc từ đâu?

Bạn là một thành viên thuộc khu vực Châu Á chắc hẳn sẽ chẳng còn xa lạ với mấy từ “Tháng Cô Hồn”. Vào tháng 7 âm lịch hàng năm theo quan niệm của người Châu Á các nước: Đài Loan, nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Được xem là tháng ma quỷ, tháng xóa tội vong nhân. Bởi vậy, người ta thường kiêng kỵ việc đi ra đường vào lúc 12h trưa và đêm tối. Vì họ cho rằng, có thể ra đường vào lúc đó sẽ gặp phải điềm dữ.

Tại Việt Nam

Người dân cho rằng không chỉ cần đề phòng vào ngày rằm mà là mọi ngày trong tháng. Theo họ đây là tháng ma quyer cho nên ra đường ma quỷ đầy đường hay gặp phải những điểm xui. Mọi việc làm lớn như: Cưới xin, xây nhà, mua sắm, đi xa người ta đều tránh hết.

Cúng tháng cô hồn ở Việt Nam

Cũng vào dịp này, người ta sẽ thắp hương để tưởng nhớ những người đã khuất, thiết mâm lễ cúng để tiến đưa những vong hồn chưa được siêu thoát. Nhiều nhà không chỉ tiến hành cúng Rằm mà họ còn làm lễ lên chùa, cúng thần linh, gia tiên, cúng phóng sinh, cúng thí thực cô hồn. Các nghi lễ thường diễn ra vào buổi chiều.

Trên mâm lễ cúng gồm: Cỗ mặn, tiền vàng, những vật dụng làm bằng giấy cho người cõi âm như: Giày dép, quần áo, mũ nón, xe… Nhiều nhà còn sắm cả xe hơi, nhà lầu… Với mong muốn người âm có cuộc sống đầy đủ giống như người trần.

Đối với nghi lễ của người Nhật Bản

Nhật Bản diễn ra với lễ hội Obon: Ngày lễ này được tổ chức vào tháng 8 dương lịch hàng năm, tức là tháng 7 âm lịch (Ý nghĩa: Mong muốn người thân được siêu thoát, an lạc ở dưới suối vàng).

Lễ hội truyền thống Obon 

Trong lễ hội này người Nhật sẽ chuẩn bị:

Bánh khảo được làm từ bột gạo với nhiều màu sắc: Xanh, đỏ, vàng… Hoặc có hình hoa sen

Tiếp đó là đến các loại hoa quả được trang trí bắt mắt ở trên bàn thời được gọi là: Obon – dana.

Ngày lễ diễn ra vào 13, 14, 15 và 16.

Những việc làm giúp bạn gặp may mắn trong tháng cô hồn:

 

(Visited 85 times, 1 visits today)

Leave a Reply