Tại sao khi có vợ, đàn ông Nhật chỉ xài tiền lẻ?

Thật ngạc nhiên khi nói tới điều này, nhưng đây lại là sự thật đó các bạn ạ. Hàng tháng cứ đến ngày 15 là Yoshihiro Nozawa lại cảm thấy hạnh phúc vì được lãnh lương. Nhưng điều đáng kể ở đây đó là anh thường đưa hết thu nhập của mình cho vợ tiếp quản.

Theo tin đưa từ BBC, Cô Masami Nozawa là một bài vợ nội trợ có độ tuổi 35, cô kiểm soát hết mọi chi tiêu và tiền bạc trong gia đình và chỉ đưa cho Yoshihiro Nozawa là chồng của mình 30.000 yên tương đương với (381 USB)  để chi tiêu mỗi tháng.

Nhiều người tự hỏi rằng, tại sao một đất nước Nhật Bản phát triển như vậy, là nơi mà các bà vợ luôn nghe lời chồng răm rắp mà các đấng mày râu lại phải đưa hết tiền lương cho vợ của mình?

Thực tế, đây là một câu chuyện không hiếm gặp tại đất nước Nhật Bản. Bên cạnh khoản lương mà các ông chồng nhận từ công ty sẽ có một khoản lương khác từ các bà vợ trả cho các ông chồng. Theo tiếng Nhật người ta thường gọi nó bằng cái tên “okozukai” hay gọi dân dã hơn đó là tiền tiêu vặt cho các ông chồng.

Cô Masami tâm sự: Gia đình tôi có 2 đứa con, Tino – 6 tuổi, Ren – 8 tuổi. Đây chính là lý do mà cô quyết định chỉ đưa cho chồng số tiền để tiêu cố định hàng tháng. Tôi bắt đầu quán xuyến việc chi tiêu trong gia đình kể từ khi trở thành người nội trợ, bỗng dưng tôi phát hiện ra rằng,  chúng tôi chỉ có một nguồn thu nhập chính từ chồng, trong khi bao nhiêu thứ tiền phải sử dụng như: Tiền học phí, tiền học thêm của bọn nhỏ ngày càng gia tăng.

Nhat Ban

Theo báo BBC, số tiền 381 USD chỉ đủ để gia đình anh Yoshihiro Nozawa đi chơi trong công viên Disneyland ở thủ đô Tolyo 1 ngày. Vậy mà anh Yoshihiro Nozawa phải tiêu số tiền này tiết kiệm trong vòng 1 tháng.

Tại Nhật Bản, có khoảng 30% các cặp vợ chồng mà cả 2 người cùng kiểm soát tài chính, và chỉ có khoảng 20% gia đình mà người chồng sẽ lo giữ tiền.

Cánh mày râu sẽ xử lý chi tiêu ra sao với số tiền ít ỏi đó?

Thường thường, ccs ông chồng gặp nhau, họ ít hỏi nhau về khoảng lương tháng được bao nhiêu tiền. Thay vào đó là câu hỏi: Vọ cho bao nhiêu tiền tiêu vặt? Theo Zakzak thì số tiền tiêu vặt của các ông chồng hàng tháng rời vào gần 8 triệu. Các ông chồng sẽ sử dụng số tiền này vào những việc gì?

Anh Yoshihiro Nozawa nói: Anh sử dụng số tiền đó chủ yếu để mua thuốc là chiếm 1/3 số tiền trợ cấp của vợ hàng tháng, nước uống, bia rượu. Tuy nhiên, số tiền ít ỏi này còn phải chi trả cho hóa đơn sử dụng điện thoại, mua sắm những món đồ linh tinh, cắt tóc, mua quần áo và các khoản linh tinh khác.

Mặc dù có khá nhiều ông chồng phàn nàn về việc số tiền vợ trợ cấp hàng tháng quá ít so với mức sống ở tokyo, nhưng họ vẫn phải vui vẻ chấp nhận. Kể cả những người nổi tiếng nơi đây họ cũng thú nhận rằng mình chỉ tiêu khoản tiền mà vợ đưa cho hàng tháng.

Nhat Ban

Với số tiền ít ỏi hàng tháng, để chồng có thể xoay sở hợp lý với số tiền đó, thì vợ anh Yoshihiro đã dạy sớm để nấu mang cho chồng mang đi để ăn trưa. Họ sẽ chi trả khoảng 130.000 đồng tương đương với (6.5$) để cho chồng ăn trưa. Mặc dù mức tiền đó ở Nhật Bản khó có thể ăn được một bữa ra trò.

Mỗi nơi ở Nhật Bản đều có những tiêu chuẩn và giá cả khác nhau, nói chung 500 yên chỉ đủ để mua một tô mỳ hoặc một chiếc bánh Burger, chưa tính phí nước uống.

Hầu hết, những người đàn ông Nhật thường vui vẻ chấp nhận. Có lẽ vì họ nghĩ rằng, đây chính là trách nhiệm của một trụ cột trong gia đình, thậm chí họ có thể chi tiêu thiếu thốn một chút cũng không sao. Nếu những người vợ không kiểm soát tiền nong chặt chẽ, họ sẽ tiêu sài hoang phí cho các khoản chi tiêu vô bổ và chẳng để ra được đồng nào cho những việc chi tiêu khác mà người vợ phải lo toan.

Nước Nhật, truyền thống của họ chính là: Đàn ông Nhật ra ngoài kiếm tiền và để vợ ở nhà chăm sóc con cái, nhà cửa, bếp núc. Nhưng cho tới thời nay, đa số các cặp vợ chồng thường cùng nhau đi làm để kiếm thêm thu nhập về cho gia đình.

Nhat Ban

Anh Yoshihiro Nozawa cũng cho biết thêm: “Tôi biết rõ tôi kiếm được bao nhiêu tiền trong 1 tháng. Tôi cũng hiểu việc phân chia thu nhập để chi tiêu nhiều việc khác trong gia đình là rất khó đối với người đàn ông. Bởi vậy tôi đã giao hết việc này cho vợ của tôi. Mặc dù tôi biết được tăng lương, nhưng cũng không quá hi vọng về việc vợ sẽ tăng thêm tiền bỏ túi cho tôi”.

(Visited 62 times, 1 visits today)

Leave a Reply