Nghi lễ tắm Phật trà xanh Nhật Bản diễn ra như thế nào?

Cũng giống như nhiều quốc gia khác tại Châu Á, Nhật Bản cũng khá coi trọng đạo Phật. Họ tổ chức đại lễ Phật Đản vào ngày 8 tháng 4 dương lịch hàng năm với mục đích mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Đạo Phật ở Nhật Bản cũng khá được coi trọng trong nhiều thế kỷ nay. Người Nhật họ tổ chức ngày đại lễ Phật Đản, tuy nhiên không phải diễn ra vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch hay ngày rằm tháng 4, mà lại là ngày mồng 08/04 dương lịch hàng năm.

Lễ Phật Đản tại Nhật được gọi là Hana Matsuri, có nghĩa là ngày lễ hoa. Sở dĩ có cái tên gọi này là vì ngày Phật Đản trùng với lúc hoa anh đào và nhiều loài hoa xuân khác nở rộ trên đất nước họ.

Lễ Phật Đản sẽ được tổ chức tại những ngôi chùa lớn như: Gokokuji hay Kannon… Các Phật tử nữ sẽ mặc trang phục kimono ( Xem thêm >>> Cách mặc trang phục kimono) đủ sắc màu. Trẻ con cũng được mặc những trang phục rực rỡ để đứng trước điện Phật.

Khi đặt chân vào sân chùa, bạn dễ dàng nhìn thấy bức tượng voi trắng lớn đập vào mắt được làm từ giấy bồi. Tương truyền, thân mẫu của đức Phật trước khi thụ thai thái tử Siddhartha, tiền thân của đức Phật đã mơ thấy voi trắng sáu ngà đâm vào hông bên phải.

Bên cạnh bức tượng voi trắng sẽ là motojt háp nhỏ được kết đầy những loài hoa tươi tắn người ta gọi đó là Hana – Mido. Phía bên trong tháp sẽ là bức tượng Phật nhỏ. Bức tượng chính là biểu tượng cho trạng thái của đức Phật khi ra đời, bưới đi bảy bước, mỗi bước lại có một đóa hoa sen ôm lấy chân. Đức Phật chỉ một tay lên trời và một tay xuống đất tuyên bố rằng : “Thiên thượng địa hạ, duy ngã độc tôn”>>> Có nghĩa: “Trên trời dưới đất chỉ có ta là cao quý hơn cả”.

Bức tượng Phật này được đúc bằng Đồng đen, đặt trong một bát nước chứa đầy trà ngọt và một chiếc gáo gỗ. Trong suốt ngày lễ Phật Đản, Phật tử sẽ múc trà ngọt  bằng gáo và tắm cho tượng Phật.

Theo tương truyền, khi đức Phật vừa sinh ra đời, đã được các long thần trên trời phun nước tắm rửa cho ngài.

Loại trà này được làm từ lá cây tử dương hoa, cây được trồng ở miền núi. Trước đó, người Nhật còn sử dụng cả nước hoa để tắm cho tượng phật. Nước trà ngọt sau khi tắm xong sẽ được mang về nhà để cầu nguyện cho gia đình được bình an.

Lễ hội diễn ra khá đặc sắc với sự tham gia của nhiều vị sư trong chùa, các Phật tử và đặc biệt nhất đó là các em nhỏ trong trang phục Kimono, tay cầm hoa vô cùng độc đáo. Các em hát những bài ca Phật Giá vào ngày lễ hội, tiếng ca vang lên và kết thúc trong tiếng rông vang rền.

(Visited 104 times, 1 visits today)

Leave a Reply