Khái niệm Nenkin? Cách lấy tiền hoàn thuế Nenkin

Trong thời gian gần đây số lượng kỹ sư, tu nghiệp sinh, thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc ngày càng nhiều. Khi sống và làm việc tại Nhật họ cũng có những chế độ ưu đãi, quyền lợi, lương giống như ở Việt Nam. Họ cũng phải đóng tiền bảo hiểm, tiền thuế thị dân trong đó có một loại Thuế tên Nenkin (lương hưu). Đây là vấn đề mà nhiều người lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu.

Khái niệm thuế Nenkin?

Tại Nhật Bản việc đóng lương hưu được áp dụng cho công dân từ 20 tuổi trở lên. Đây là quy định bắt buộc bởi vậy không chỉ là những công dân nước họ mà những công dân đi lao động xuất khẩu Nhật Bản cũng phải tuân thủ và đóng thuế Nenkin. Những bạn du học sinh có thu nhập dưới 98 vạn Yên thì sẽ được miễn giảm lương hưu. Các bạn lao động xuất khẩu, thực tập sinh là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản sẽ quay trở về nước sau vài năm, bởi vậy các bạn không được hưởng quyền lợi lương hưu về già.

Không phải ai cũng được quyền hưởng lương hưu, không phải ai cũng được định cư lâu dài tại Nhật Bản và cũng không phải ai cũng nắm bắt rõ những thủ thục Nenkin.   Có nhiều trường hợp khi quay trở về nước còn quên lấy lại số tiền thuế Nenkin này.

Bởi vậy, Chính Phủ Nhật đã ra một quy định mới liên quan tới thuế của người lao động tại nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại đất nước họ. Khi bạn làm việc trên đất nước họ bạn sẽ hoàn thành nghĩa vụ đó là đóng thuế, sau khi về nước bạn sẽ được hoàn lại số tiền thuế (Hiểu nôm na đó là lương hưu – tiền Nenkin)

Cách tính tiền Nenkin

Cách tính tiền Nenkin phụ thuộc vào thời gian bạn đóng bảo hiểm tại Nhật. Con số phụ thuộc vào số tiền bạn đóng khi làm việc và sinh sống tại Nhật.

– Từ 6 đến 12 tháng: 39900 yên

– Từ 12 đến 18 tháng: 79800 yên

– Từ 18 đến 24 tháng: 119700 yên

– Từ 24 đến 30 tháng: 159600 yên

– Từ 30 đến 36 tháng: 199500 yên

– Từ 36 tháng trở lên: 239400 yên

Tháng lương tiêu chuẩn của bạn được tính = lương + thưởng (chưa trừ thuế) Chia đều cho tổng số tháng bạn đóng bảo hiểm (Cách tính này được áp dụng cho những đối tượng tham gia đống bảo hiểm sau năm 2003). Các đối tượng đang làm và đóng tiền bảo hiểm lao động sẽ được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn. Mức lĩnh còn phụ thuộc vào thời gian và thời điểm bạn đóng bảo hiểm.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu: Bạn làm việc tại Nhật được 2 năm. Năm đầu thu nhập của bạn là 300 vạn yên, năm thứ 2 là 370 vạn yên. Vậy cách tính lương của bạn như sau:

– Hệ số của bạn đóng là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc vào mức bảo hiểm bạn đóng trong giai đoạn nào.

– Lương bạn nhận sẽ được tính = (300 + 370)/24 = 28 vạn yên.

Lấy số tiền này nhân với hệ số 1.2 bạn được: 1.2 x 28 – 33.6 vạn yên.

– Sau thời gian làm việc 3 năm bạn sẽ có hệ số là 2.6.

Lưu ý: Mức thu nhập trung bình của thực tập sinh được tính = Tổng thu nhập chưa trừ thuế + Tiền bảo hiểm + tiền thưởng sau đó chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

Điều kiện để lấy được tiền Nenkin

– Bạn không mang quốc tịch Nhật Bản.

– Bạn không sống ở Nhật.

– Bạn có thời gian đóng bảo hiểm ở Nhật từ 6 tháng trở lên.

– Thời gian bạn ngừng làm việc tại Nhật không quá 2 năm.

Việc hoàn tiền thuế Nenkin được chia ra làm 2 lần:

– Nenkin lần 1 được nhận vào khoảng 5 – 6 tháng trước khi hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật Bản.

– Nenkin lần 2 được nhận 20% tổng số tiền mà bạn chưa lấy ở lần 1. Bởi khi bạn lấy tiền thuế Nenkin lần 1 cơ quan thuế sẽ khấu trừ 20% trên tổng số tiền Nenkin và phần còn lại chính là 80% được trả cho bạn ở lần 1.

2 lần nhận tiền Nenkin hoàn toàn khác nhau. Lần 1 là bạn tự làm hồ sơ gửi sang để lấy tiền, còn lần 2 bạn phải nhờ một người khác đại diện cho bạn làm hồ sơ xin lại và điều kiện là người đó phải đang sinh sống tại Nhật Bản.

Hi vọng, sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ biết được thuế Nenkin là gì? Cách thức lấy thuế Nenkin như thế nào? Các bạn nên nắm rõ để nhận được toàn bộ quyền lợi xứng đáng.

Chúc các bạn thành công!

(Visited 474 times, 1 visits today)

Leave a Reply